เรียนโทอิค : 5 ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยในการเขียนภาษาอังกฤษ TOEIC ที่สามารถแก้ไขได้เลยง่ายๆ

ครูภูมิมาแชร์เสริมทักษะภาษาอังกฤษจากคอร์สโทอิคเพื่ออัพสกิลการเขียนสำหรับการทำงาน และหางานทั้งในและต่างประเทศให้ง่ายขึ้น เสริมการเรียนโทอิคและภาษาอังกฤษให้แข็งแรงในระยะยาว

(อ้างอิงจากประสบการณ์ส่วนตัวในการตรวจงานให้กับนักเรียนลูกศิษย์มากกว่า 3,000 คน ทั้งที่เรียนโทอิคแบบคลาสสดและเรียนโทอิคแบบออนไลน์ สอนภาษาอังกฤษและ TOEIC ให้กับวัยทำงานหลายกลุ่มอาชีพมาเกือบสิบปี)

 

5 ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยในการเขียนภาษาอังกฤษ ที่สามารถแก้ไขได้เลยง่ายๆ

 

 

 

1

❌(ผิด) ใช้ a/an นำหน้า หรือ เติม s หลังคำนามนับไม่ได้ เช่น works (ผิดที่ s) , a money, a coffee (ผิดที่ a) 

 

✅(ถูก) คำนามนับไม่ได้ต้องใช้โดดๆ ไม่สามารถเติม a/an หรือ s เข้ามาประกอบได้ เช่น I have work, That saves money, I drink coffee

 

🗣(อธิบายสั้นๆ) คำนามนับไม่ได้คือสิ่งที่ระบุจำนวนเป็นชิ้นเป็นอันได้ยาก เช่น coffee 1 หน่วย คือ อะไร? (เม็ดกาแฟคือหนึ่งหน่วย หรือ แก้วนึงคือหนึ่งหน่วย) bread 1 หน่วย คือ อะไร? (หนึ่งแผ่นคือหนึ่งหน่วย หรือ หนึ่งก้อนคือหนึ่งหน่วย) คำนามนับไม่ได้ที่ใช้บ่อยๆ เช่น tea, coffee, water, time, money, rice, work, advice, knowledge, love, happiness, furniture, art, food พวกนี้ไม่เติม a/an ไม่เติม s นะครับ

 

 

2

❌ ใช้ประธานเอกพจน์ + Vช่องที่ 1 (เช่น She work hard, John eat fast, The dog bark, My friend watch movies ผิดหมดครับ) *กรณีเมื่อพูดถึงเรื่องราวที่เป็นจริงในปัจจุบัน

 

✅ ประธานเอกพจน์ + VเติมS (เช่น ยกจากตัวอย่างด้านบน She works hard, John eats fast, The dog barks, My friend watches movies) <- กริยาเต็ม s ทุกตัวเห็นไหมครับ

 

🗣 เรื่อง Verb Tense Agreement ครับ ในภาษาอังกฤษจะมีข้อกำหนดในการใช้คำกริยาอยู่ ว่าคำนามแบบนี้ใช้คู่กับกริยาเฉพาะแบบนี้ เป็นเรื่องที่ต้องระวังให้ดีเพราะในภาษาไทยไม่ค่อยมีครับ

 

 

3

❌ คำขยายสลับฝั่ง เอาคำนามขึ้นก่อนแล้วค่อยคำขยายคำนาม (เช่น meal delicious, car fast, sea beautiful )

✅ เวลาขยายคำนามแบบเขียนติดกัน เอาคำขยายขึ้นหน้าเสมอนะครับ (เช่น ยกจากตัวอย่างด้านบน delicious meal, fast car, beatiful sea)

🗣 ภาษาอังกฤษ คำขยาย(adjective)ก่อนและค่อยคำนาม (fast car) ส่วนภาษาไทย คำนามก่อนและค่อยคำขยาย (รถเร็ว) เวลาใช้หลายๆครั้งถ้าไม่คุ้นชินก็จะใช้สลับกันนั่นเอง ทั้งนี้ ตำแหน่งคำขยายมีอีกตำแหน่งด้วยแต่ขอข้ามไปจะได้ไม่งงนะครับ

 

 

4

❌เบิ้ลคำเชื่อมกลุ่มเดียวกัน โดยเฉพาะ Because และ So (เช่น Because we studied hard, so we passed the test) 

✅เลือกใช้อันใดอันหนึ่ง มี Because ก็ไม่ต้องมี So หรือมี So ก็ไม่ต้องมี Because ครับ (เช่น ยกจากตัวอย่างเดิม Because we studied hard, we passed the test หรือ We studied hard, so we passed the test) 

🗣เรื่องคำเชื่อม Conjunction ในภาษาอังกฤษมีคำเชื่อมเยอะมากครับ และหลายคำจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน อย่าง because/so คือกลุ่มเชื่อเหตุผล ถ้าในกลุ่มเดียวกันใช้อันเดียวพอครับ ทั้งนี้ ในภาษาไทย เราสามารถใช้ เพราะ…ดังนั้น เบิ้ลไปได้เลย

 

 

5

❌ ปิดท้ายแบบง่ายๆ Let’s fun

✅ Let’s have fun

🗣 จำง่ายๆนะครับ Let’s + Verb1 เสมอ คำว่า Fun ไม่ใช่ Verb เลยเอาไปวางไว้หลัง Let’s อย่างนั้นตรงๆไม่ได้ครับ (เพิ่มเติม Let’s นี้ย่อมาจาก Let us ครับ) 

 

 

ทิ้งท้าย

 

✏️ ในโพสต์นี้โฟกัสเรื่องข้อผิดพลาดจากการเขียนไวยากรณ์เป็นหลัก ในส่วนของการออกเสียงก็มีอีกหลายประเด็นเหมือนกัน ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาความรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ตะลุยข้อสอบ TOEIC ฟรี และอัพเกรดคำศัพท์แนว Business English ได้ที่ช่องทางนี้เลยครับ ฝากกดไลค์ กดติดตามด้วยนะครับ https://youtube.com/c/TOEICKillerByKruPoom 

 

 

💪🏻 หวังว่าจะเป็นโพสต์ที่อ่านได้รวดเร็ว เข้าใจได้ง่าย และนำไปปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ในการเรียนโทอิคในคอร์สโทอิคที่นักเรียนลงเรียนอยู่ได้ทันทีนะครับ “If you are on the right path, have the right tools, have the will to do; everything is possible” ครับ

 

 

– ครูภูมิ 

 

#TOEIC #toeic2020 #toeickrupoom #ภาษาอังกฤษ #เรียนภาษาอังกฤษ

 

บทความและเทคนิคการสอบ TOEIC จากครูภูมิ

เทคนิคแนวทางพร้อมเครื่องมือสำหรับการพัฒนาภาษาอังกฤษ และ TOEIC ด้วยตัวเองเบื้องต้น

จากคนที่ไม่ได้เรียนโรงเรียนนานาชาติ ไม่เคยไปซัมเมอร์ต่างประเทศ ไม่ได้เรียนสายศิลป์ภาษา (เรียนสายวิทย์มาตลอด) ไม่ได้เรียนคณะอินเตอร์ และ ไม่ได้จบเมืองนอก เชื่อว่า ผมพอที่จะเป็นข้อพิสูจน์ว่า ใครๆก็สามารถพัฒนาภาษาอังกฤษ(หรือภาษาใดๆ)ให้ดีด้วยตัวเองได้ หากมีแนวทางที่ดีและเครื่องมือที่ถูกต้อง ทุกอย่างเป็นไปได้แน่นอน